Người Cười Kẻ Khóc, Cũng Chỉ Vì Đất

Đất nền biên hoà

Dịch Covid-19, và cuộc chiến giá giầu giữa Nga & các nước Trung Đông tiếp tục là cú bồi vào sự trầm lắng của bất động sản khiến thị trường càng thêm ảm đạm. Thế nhưng bối cảnh khó khăn này lại là cơ hội của những nhà đầu tư trường vốn, luôn sẵn sàng “bắt đáy” thị trường, đổ tiền gom đất.

Giới đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thường tuân thủ một nguyên tắc trong đầu tư là “nóng sốt bán ra, trầm lắng gom vào”. Dịch Covid-19 là tác nhân khiến những nhà đầu tư vốn mỏng, dùng đòn bẩy tài chính với ý định lướt sóng rơi vào cảnh điêu đứng khi kịch bản “nhảy” sóng không thành. Họ đang phải gánh lãi vay ngân hàng – khoản lãi càng ngày càng đè nặng khi kinh tế, sản xuất nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị đình trệ vì dịch bệnh. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư trường vốn vẫn đang giữ đất chờ thời hoặc đổ tiền gom đất tiếp.

Đất thổ cư quận 2
Khu đô thị nam rạch chiếc Quận 2 (Palm City)

Theo khảo sát của của những nhân viên thị trường AZAN Land xu hướng bán tháo, cắt lỗ sản phẩm ở nhiều loại hình, phân khúc đã diễn ra từ đầu năm và tăng mạnh vào sau Tết khi dịch bệnh bùng phát. Những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đều đang gặp khó trong việc đẩy hàng. Anh Lê Trường Đăng, môi giới bất động sản chuyên đất nền khu vực Thành Phố Biên Hoà, Đồng Nai, rất nhiều nhà đầu tư đã gọi điện nhờ anh đẩy hàng, có nhà đầu tư cần thu tiền về đến mức ngoài cắt lỗ sản phẩm còn tăng gấp đôi hoa hồng. Có nhà đầu tư để anh độc quyền bán. Với mạng lưới quan hệ rộng, anh Đăng đã kết nối được những nhà đầu tư trường vốn, có dòng tiền dồi dào đang quan tâm đến sản phẩm cắt lỗ. Họ nắm được tâm lý buộc phải bán tháo để thu tiền về của những nhà đầu tư dùng đòn bẩy, do đó, thông qua anh Đăng, họ ép người bán giảm giá thêm.

Anh Đăng cho biết, từ sau Tết đến nay, anh đã môi giới thành công 7 vụ hàng cắt lỗ này. Anh có chia sẻ thêm thị trường khu đông (Biên Hoà Đồng Nai, Quận 9, Quận 2 đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều giới săn hàng giá rẻ. Bởi khu đông đang được đón nhận những dòng vốn lớn đổ về phát triển cơ sở hạ tầng; sân bay long thành, cao tốc bến lức long thành, cầu cát lái,… Đặc biệt từ khi có dự án Vinhomes Grand Park Quận 9, và mới đây 2019 có dự án Aqua City gần 2.000ha của Novaland tại xã Long Hưng, Tp. Biên Hoà.

Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư trường vốn đang nhân cơ hội thị trường giảm tốc nên “bắt đáy” gom hàng. Nhà đầu Võ Minh Tâm (kabang, Gia Lai) cho biết ông mới mua gom 2 lô đất ngay tại Phường Tân Hiệp, Thành Phố Biên Hoà của một chủ đầu tư đang cắt lỗ. Nửa năm trước, ông Tâm từng xuống Biên Hoà “nhắm” những lô đất này nhưng do chưa đủ tiền nên không mua được.

Ông Thể một quân nhân làm trong sân bay Biên Hoà cũng mới mua được lô đất thổ cư, sổ hồng riêng ngay tại P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hoà với giá rẻ cho hay: “Anh đã lùng mua từ giai đoạn trước tết rồi, nhưng hồi đó giá hơi cao chưa quyết định xuống tiền. Hiện giờ giá thị trường đã xuống sát đáy đặc biệt là tại Biên Hoà, Anh quyết định mua để cất nhà” căn nhà mặt phố với mức giá bằng giá của ngân hàng định giá nên Anh không băn khoăn gì nữa mà xuống tiền ngay.

Đất thổ cư quận 2
Lô đất của một chủ đầu tư đang bán tháo tại P. Tân Hiệp Tp. Biên Hoà

Khảo sát của Azan Land cho thấy, trên nhiều hội nhóm facebook, zalo, viber, rất nhiều môi giới đang rao bán hàng cắt lỗ. Thế nhưng không phải hàng cắt lỗ nào cũng được giới đầu tư săn đón. Nhà đầu tư Phan Văn cho biết ông chỉ “săn” hàng cắt lỗ ở các phân khúc đất nền, đất thổ cư có sổ hồng riêng, thuộc các thị trường đang phát triển mạnh về công nghiệp hoặc các thị trường ven biển, ven sông.

Nhà đầu tư Võ Minh Tâm cho biết đại dịch Covid-19 và đại chiến giá dầu tiếp tục đẩy thị trường bất động sản vào thế khó khăn kéo dài. Trong mọi thách thức sẽ luôn có cơ hội. Đơn giản, khó khăn của nhà đầu tư này là cơ hội của những nhà đầu tư khác. Ông Tâm không cho rằng việc các nhà đầu tư trường vốn gom hàng của các nhà đầu tư vốn mỏng là sự “khôn lỏi” hay “đục nước thả câu”. “Thị trường bất động sản rất khốc liệt và có luật chơi, thuận mua thì vừa bán. Một khi đã lao vào cuộc chơi lợi nhuận thì phải biết lượng sức mình và biết chấp nhận rủi ro. Đó là chuyện rất bình thường” ông Tâm bày tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts